Home / TIN TỨC NỘI THẤT / Cách phân biệt được đâu là rượu ủ trong thùng gỗ sồi?

Cách phân biệt được đâu là rượu ủ trong thùng gỗ sồi?

Nếu không thực sự sàng về rượu vang thì có rất ít người có thể phân biệt được đâu là rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi. Cũng tùy vào từng loại rượu vang và ý đồ của người ủ muốn hương vị rượu như thế nào, rượu được ủ bằng loại gỗ sồi nào, có tuổi ra sao mà ta có thể phân biệt được.

Thường các mùi vị cảm nhận được từ rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi là: sữa kem, mùi caramel, mùi khói hun hay gia vị và kem vanila. Bạn sẽ ngửi thêm thấy mùi sữa dừa, quế và tử đinh hương với nho Chardonay.

Với vang đỏ cos mùi đặc trưng là cà phê Moccha hay mùi kẹo cà phê. Cũng cần phải đặc biệt cảnh giác với những loại vang có mùi gỗ sồi “giả”, chỉ xả hơi gỗ sồi vào rượu chứ không được ủ bằng thùng gỗ sồi thật.

Thùng gỗ sồi Minota chuyên cung cấp Thùng đựng rượu gỗ sồi, thùng rượu gỗ sồi, thùng gỗ sồi rượu vang, ship hàng toàn quốc ! nguyên liệu gỗ sồi đỏ nhập khẩu, sản phẩm được bảo hành miễn phí mãi mãi trên toàn quốc !

Có phải rượu ủ trong thùng gỗ sồi càng lâu thì càng ngon?

Câu trả lời lại hoàn toàn ngược lại và không hẳn là vậy, nó chỉ đúng trong một số trường hợp àm thôi. Nó còn phụ thuộc vào từng loại nho và đặc tính của từng loại rượu mà thời gian ủ trong thùng gỗ sồi dài hoặc ngắn như các loại nho Pinot Noir Chilê, Mỹ hay Newzealand thường chỉ ủ trong thời gian không quá một năm.

Tại vùng Rijoa của Tây Ban Nha, có những nhà làm rượu nổi tiếng ủ rượu hơn 10 năm để tạo ra rượu có mùi đất, vanilla như mong đợi. Trong khi nho Cabernet Sauvignon dùng cho rượu cao cấp thì có thể ủ hai năm. Loại nho đậm chất tanin là Nebbiolo có thể ủ hơn bốn năm.

Gỗ sồi Pháp và sồi Mỹ là hai loại thường được dùng để làm thùng rượu. Ngoài khác nhau về cấu trúc gỗ của hai giống cây sồi ra thì chúng khác nhau ở chỗ gỗ sồi Pháp khi ủ rượu có vị ngọt và mạnh hương vanilla rõ rệt, còn gỗ sồi Mỹ lại có vị gắt hơn do lượng acid lactic trong thân cây cao gấp 3-4 lần.

Cây sồi của Pháp chủ yếu trồng ở rừng miền Trung và Tây nam như Allier, Limousin, Nevers, Troncais và Vosges. Tùy theo loại rượu định làm mà người ta sẽ quyết định dùng thùng đóng từ gỗ ở vùng nào, độ hun gỗ ra sao vì gỗ từ mỗi vùng lại có những đặc tính riêng khác nhau …Cây sồi ở Mỹ được trồng chủ yếu ở vùng phía bắc như Missouri, Wisconsin, Minnesota.

Sồi Mỹ có thớ gỗ lỏng hơn và vị tatin nhạt. Khi xử lý sồi Mỹ, người ta thường cưa thành từng thanh nhỏ – cách này làm cho rượu được tiếp xúc nhiều hơn với acid lactic trong gỗ và nhờ đó mà có nhiều mùi sữa dừa. Còn sồi Pháp có thớ gỗ chắc và rất dễ chẻ dọc theo thớ mà không cần phải cưa giúp làm cho rượu tiếp xúc dọc theo thớ gỗ và nhờ đó mà có mùi vanilla mạnh hơn. Còn s

Bản thân người Pháp bây giờ cũng dùng gỗ sồi của vùng rừng Adygey gần biển Đen của Nga vì giá rẻ hơn. Còn người Ý thì lại chuộng những thùng đựng gỗ sồi đến từ Slovenia bởi chúng có thớ gỗ chắc, vị nồng thấp và độ tanin vừa phải.

Thế nào là một thùng gỗ sồi tốt?

Một thùng gỗ sồi tốt trước tiên phải được làm từ một cây sồi tốt. Thường thì một cây sồi đủ để đóng một thùng rượu dung tích 200 lít. Thời vụ để thu hoạch gỗ là vào mùa đông. Độ tuổi cây sồi tốt nhất để khai thác là phải từ 80 đến 120 năm, khi các thớ gỗ đã đủ chắc.

Để duy trì vị gỗ sồi trong rượu theo ý muốn, các nhà làm rượu thường thay thế một số lượng nhất định thùng gỗ sồi hàng năm, có thể từ 5% đến 100%. Nếu như nhà sản xuất nói là họ dùng tới 200% thùng gỗ sồi mới, hãy hiểu câu nghe có vẻ phi lý này là “họ đã thay tất cả thùng gỗ sồi hai lượt trong suốt thời gian ủ rượu.”

Kích thước thùng gỗ sồi có ảnh hưởng đến chất lượng rượu không?

Các thùng gỗ sồi mới cũng thường tạo ra hương vị rõ rệt hơn so với những thùng đã dùng, bởi các thùng gỗ sồi mất dần mùi vị do các lớp cặn trong rượu vang lắng xuống và phủ trên mặt gỗ. Vì vậy, một thùng gỗ sồi chỉ được dùng tối đa là 5 – 10 năm. Thường thì người ta hay ủ các loại nho có độ cay đậm cao ở trong những thùng to để vị cay không ắt các vị khác, và ngược lại.

Thùng gỗ sồi được làm như thế nào?

Gỗ sồi thường được sấy khô trong lò để rút ngắn thời gian. Còn cách làm truyền thống của Pháp và châu Âu là xẻ dọc gỗ thành các thanh dài theo thớ. Chính sự khác biệt này cũng làm cho gỗ sồi Pháp biến đổi nhẹ nhàng hơn, giữ được nhiều mùi vanilla trong khi gỗ sồi Mỹ lại mang đến sự khoẻ khoắn hơn. Do những đặc tính khác nhau nên cách đóng thùng gỗ sồi ở Pháp và Mỹ cũng khác nhau.

Các thanh gỗ sồi được tẩm khô hay để khô ngoài trời trong khoảng từ 10 đến 36 tháng cho chất nhựa chát gắt thoát ra khỏi thớ gỗ. Sau đó, chúng được uốn cong thành các tang thùng và vào đai.

Khâu quan trọng tiếp theo khi thùng đã thành hình là nướng bề mặt trong của nó. Tuỳ theo từng loại rượu mà thùng gỗ sẽ được nướng ở mức độ nhẹ, vừa hay kỹ. Thùng gỗ sau khi được nướng sẽ có thêm vị vanilla, vị khói sấy và vị cay đậm của gia vị.

Qua các yếu tố trên liệu bạn đã phân biệt được hương vị của rượu vang ngâm trong thùng gỗ sồi hay chưa? Quá nhiều thông tin đúng không ạ? Hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé!

About blue4vn

THÔNG TIN VỀ DN Bạc Tiến Mạnh Website: https://trangsucbaccaocap.com Tên doanh nghiệp: DN Bạc Tiến Mạnh Điện thoại: 0971 505 246 – Email: bactienmanh@gmail.com

Check Also

Thiết kế hầm rượu vang

Những ý tưởng thiết kế hầm rượu vang

Rượu vang là loại thức uống đặc biệt được làm từ các loại hoa, củ, …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *