Home / TIN TỨC NỘI THẤT / Mối quan hệ mật thiết giữa thùng rượu gỗ sồi và rượu vang

Mối quan hệ mật thiết giữa thùng rượu gỗ sồi và rượu vang

Khi thưởng thức rượu vang người ta thường đề cập đến giống nho, năm thu hoạch nho, nho làm rượu vang trông ở đâu hay nguồn gốc của rượu vang. Và đặc biệt là ít ai biết đến yếu tố có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng rượu lại chính là thùng rượu gỗ sồi.

Gỗ sồi được dùng để ủ rượu vang từ bao giờ?

Từ lâu cách đây khoảng 2000 năm, thùng gỗ sồi đã được dùng để ngâm rượu. Người La Mã đã khám phá ra vị rượu vang sẽ mềm mại và có hương vị thơm ngon hơn khi được cất giữ trong thùng gỗ sồi. Và nghệt huật đóng rượu trong thùng gỗ sồi cũng đòi hỏi sự tinh tế và cầu kỳ không kém gì thứ rượu vang mà nó chứa bên trong.

Thùng rượu gỗ sồi tác động thế nào đến chất lượng rượu vang?

Các thanh gỗ sồi được ghép với nhau tạo nên thùng gỗ sồi nên một lượng nhỏ cồn và nước của rượu sẽ bay hơi ra ngoài đồng thời một lượng nhỏ ôxy sẽ lọt vào trong qua các khe hở nhỏ của giữa các thanh gỗ. Quá trình trao đổi chất này quá ít để rượu vang có thể thất thoát hoặc ô xy hóa được.

Những hóa chất có sẵn trong gỗ sồi có ảnh hưởng sâu sắc tới rượu vang. Gỗ sồi cũng tác động lên màu sắc của rượu. Ví dụ vang trắng khi lên men trong thùng gỗ sồi sẽ có màu vàng rơm và trắng đục. Vang trắng khi lên men trong thùng inox rồi ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có màu vàng hổ phách. Chất phenol trong gỗ sồi khi tác dụng với rượu vang sẽ tạo ra mùi vanilla và vị ngọt chát của trà hay vị ngọt của hoa quả.

Ngược lại, chính nhờ không khí ẩm thấp của hầm rượu (với độ ẩm gần như 100%), mà lượng cồn thoát hơi nhiều hơn lượng nước nên rất hữu dụng cho loại rượu vang cốt có độ cồn cao. Vang sẽ có hương vị và đậm đặc hơn khi lượng cồn giảm đi. Độ chát (tanin) của rượu dịu ngọt hơn nhờ lượng ôxy nhỏ lọt vào trong thùng làm chất xúc tác.

Chất lượng rượu vang còn phụ thuộc vào cả những yếu tố tạo nên các thùng rượu gỗ sồi như giống như gỗ sồi, thổ nhưỡng của vùng đất chúng được trồng và cách các tang thùng được xẻ rồi được phơi khô hay cắt và sấy, độ hun gỗ để uốn tang thùng… đều có thể ảnh hưởng đến mùi vị của ly rượu vang bạn cầm trên tay.

Rượu vang nên lên men hay ủ trong thùng rượu gỗ sồi hay cả hai?

Thường thì rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ tiếp nhận mùi vị và những đặc tính của gỗ nhiều hơn là rượu lên men trong thùng gỗ sồi. Nhưng điều này cũng còn tùy vào người làm muốn rượu của mình có mùi và hương vị gì.

About blue4vn

THÔNG TIN VỀ DN Bạc Tiến Mạnh Website: https://trangsucbaccaocap.com Tên doanh nghiệp: DN Bạc Tiến Mạnh Điện thoại: 0971 505 246 – Email: bactienmanh@gmail.com

Check Also

Thiết kế hầm rượu vang

Những ý tưởng thiết kế hầm rượu vang

Rượu vang là loại thức uống đặc biệt được làm từ các loại hoa, củ, …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *